Xã Hải Chính - mảnh đất anh hùng

Xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, Tỉnh Nam Định là một xã vùng chân sóng. Phía Đông Bắc, Tây Nam liền kề với biển Đông với 3,2 km đê biển. Phía Tây Bắc giáp Thị trấn Cồn; Phía Bắc- Đông Bắc giáp xã Hải Lý, phân giới bằng Quốc lộ 21 chạy thẳng ra biển 1,6 km. Phía Tây giáp xã Hải Xuân, địa giới bằng con sông Múc chạy dài 1,5 km xuôi xuống cảng biển Thịnh Long. Phía Nam - Tây Nam giáp xã Hải Triều. Tháng 10 năm 1956 trong bối cảnh đất nước bước vào thời kỳ xây dựng XHCN ở miền bắc và đấu tranh giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước. Tại địa phương theo Quyết định của UB hành chính tỉnh Nam Định, xã Hải Triều được tách ra làm 2 xã Hải Triều và Hải Chính, xã Hải Chính bao gồm các thôn Tang Điền, Tang Văn, Bắc Sơn, Kiên Chính

Hải Chính có diện tích tự nhiên 3,46km2 với 3,2 km bờ biển. Dân số 5.807khẩu/1.595 hộ phân bố ở 10 xóm: Xóm 1, Xóm 2, xóm 3, xóm 4, xóm 5, xóm Trung Châu, Tây Sơn, Sơn Đông, Nam Ninh, Tây Ninh. Đồng bào theo đạo thiên chúa giáo chiếm tỷ lệ 87%; nghề nghiệp chính của nhân dân là sản xuất muối và khai thác nuôi trồng thuỷ hải sản. Trung tâm hành chính của xã đặt tại xóm 3, cách trung tâm hành chính huyện Hải Hậu 15 km. Đảng bộ xã Hải Chính có 160 đồng chí Đảng viên sinh hoạt ở 15 chi bộ (Trong đó có 10 chi bộ xóm;  3 chi bộ giáo dục; 1 chi bộ An ninh- Quốc phòng và 1 chi bộ Y tế).  Xã Hải Chính vinh dự được chủ tịch nước trao tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước . Năm 2013 xã Hải Chính đã đạt danh hiệu xã đạt chuẩn Quốc gia Nông thôn mới.

Từ một xã có xuất phát điểm khó khăn trên địa bàn huyện Hải Hậu, những năm trước đây xã Hải Chính là xã nghèo, có đông đồng bào theo đạo thiên chúa giáo nên trình độ dân trí thấp, nhận thức của một bộ phận người dân còn hạn chế. Thực hiện sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự điều hành có hiệu quả của chính quyền, đặc biệt là thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự ủng hộ tham gia nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân, đến nay đời sống của nhân dân trong xã có nhiều chuyển biến tích cực, kinh tế tăng trưởng với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế được chuyển dịch theo hướng tích cực, năng xuất lao động ngày càng được nâng  lên; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang theo tiêu chí Nông thôn mới. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đảng bộ chính quyền luôn là lá cờ đầu về trong sạch vững mạnh, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể chính trị xã hội hàng năm đều đạt đơn vị tiên tiến và tiên tiến xuất sắc.