UBND xã Hải Chính tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tôn giáo năm 2023.

Chiều ngày 15/4/2024 UBND xã Hải Chính phối hợp cùng UBMTTQ xã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tôn giáo năm 2023, triển khai phương hướng hoạt động năm 2024 về dự Hội nghị có Ông Nguyễn Văn Hóa - Phó CT TT UBMTTQ huyện Hải Hậu; Đ/c Nguyễn Mạnh Lân – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các Đ/c trong BTV Đảng ủy; TT HĐND; LĐ UBND; TT UBMTTQ xã, Trưởng các ban ngành đoàn thể, CBCC xã cùng các Ông là chức sắc, chức việc các Giáo xứ, Giáo họ, Ban hộ tự Hội Phật giáo đã về dự.

Ông: Nguyễn Hoàng Tuấn - TVĐU; PCT UBND xã báo cáo tổng kết công tác tôn giáo năm 2023.

Ý iến tham luận tại Hội nghị

Công tác tôn giáo trên địa bàn xã Hải Chính trong nhiều năm qua đã được cấp ủy Đảng, Chính quyền quan tâm, tạo điều kiện, các tín đồ tôn giáo luôn đoàn kết, đồng lòng tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, đã góp phần hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội đề ra. Thực hiện Luật tín Tôn giáo năm 2016; Nghị định số 162 năm 2017 và hiện nay là Nghị định 95/2023 về quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật tín ngưỡng tôn giáo và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong nhiều năm qua Đảng ủy- UBND xã thường xuyên quan tâm và tạo điều kiện hướng dẫn việc tổ chức hoạt động tín ngưỡng tôn giáo đảm bảo quy định pháp luật và danh mục đã đăng ký hoạt động, không để các tà đạo xâm nhập truyền bá trái phép vào địa bàn. Trong năm Đảng ủy- UBND xã cùng các Linh mục và các ông đại diện trong Ban thường trực các giáo xứ, giáo họ, hội phật giáo thường xuyên có những buổi gặp gỡ trao đổi, thông tin, thông báo qua lại về tình hình chung của địa phương và hoạt động của các giáo xứ, giáo họ, động viên bà con giáo dân và nhân dân chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và chính sách tôn giáo, nâng cao tinh thần cảnh giác không để kẻ xấu lợi dụng chính sách về tôn giáo kích động, lôi kéo, xúi dục nhằm chia rẽ tôn giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, làm điều xấu đi ngược lại lợi ích dân tộc, nề luật tôn giáo, gây mất an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, do vậy các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn năm 2023 cơ bản diễn ra bình thường, ổn định, bà con các tôn giáo đươc đảm bảo thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tham dự đầy đủ các lễ nghi tôn giáo. Năm 2023 Ban trị sự Giáo hội phật giáo tỉnh Nam Định đã chấp thuận cho phép Ban hộ tự lâm thời cùng tín đồ, phật tử xã Hải Chính được thành lập cơ sở tôn giáo có tên là chùa Phúc Quang xã Hải Chính là cơ sở tự viện nằm trong hệ thống quản lý của giáo hội phật giáo Việt Nam. Các Hoạt động nhân đạo từ thiện, bác ái được đẩy mạnh đi vào thực tiễn và đạt được nhiều kết quả, thường xuyên động viên thăm hỏi các gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong các dịp lễ tết và dịp Lễ Noel với 682 xuất quà trị giá 168,9 triệu đồng.

Ông: Huỳnh Thái Phụng - PBT ĐU; Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị.

Công tác tín ngưỡng tôn giáo trên địa bàn trong những năm qua luôn có sự quan tâm Đảng uỷ, sự quản lý của chính quyền địa phương, sự phối hợp của MTTQ các đoàn thể và các chức sắc, chức việc ngày càng được đổi mới và hiệu quả hơn, nhất là công tác tuyên truyền vận động bà con giáo dân, các phật tử tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, phong trào xây dựng NTM kiểu mẫu, việc sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo được bà con giáo dân, phật tử tuôn thủ theo quy định của pháp luật, từng bước thực hiện phong trào “Xứ họ đạo bình yên” “Gia đình công giáo gương mẫu”  với tinh thần “Sống tốt đời đẹp đạo”. Mối quan hệ giữa Đảng, Chính quyền với các Linh Mục, các ông, bà trong Hội đồng mục vụ các giáo xứ, giáo họ, hội phật giáo ngày càng thân thiện, cởi mở. Chính quyền luôn chủ động, lắng nghe những tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu chính đáng, hợp pháp của bà con giáo dân, của các phật tử, từ đó tạo điều kiện để bà con giáo dân, các phật tử được thể hiện quyền tự do tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo.

Tại Hội nghị UBND xã đã khen thưởng cho các cơ sở Tôn giáo có nhiều thành tích nổi bật trong xây dưng phong trào tôn giáo trên địa bàn xã gồm: Giáo xứ Kiên Chính; Giáo họ Tô Ma; Ban hộ tự Hội Phật giáo./.